Đầu tư tài chính cá nhân phải trai qua ba bước: Kiếm tiền, tiết kiệm tiền và Vietnam Gold Digger tiền, vào bất động sản chẳng hạn.

Tích lũy, gia tăng tài sản là một quá trình, không phải qua một đêm là có nhiều tiền. Để xây dựng tài chính vững mạnh thì căn bản chỉ có ba bước đơn giản để nắm, nhưng tuân thủ và làm theo thì không hề đơn giản tý nào:

1. Kiếm tiền

Vấn đề đầu tiên luôn là vấn đề tiền đâu? Mỗi người sẽ có một chuyên môn khác nhau. Hãy tìm điểm cân bằng tốt nhất của cái bạn thích, cái bạn giỏi nhất, cái làm ra tiền tốt nhất.

Nhiều khi cái mình làm tốt nhất mà khó kiếm tiền quá thì có thể cân nhắc đổi nghề. Vì dù cho có đam mê theo đuổi được điều mình muốn mà tiền bạc đau đầu thì cũng khó mà trọn vẹn được.

Nghề nào cũng giàu được, nếu mình làm đủ tốt.

2. Tiết kiệm tiền

Theo “Cha giàu, cha nghèo”, sự khác nhau giữa người giàu và người nghèo không phải ở thu nhập, mà là ở con số tiền tiết kiệm được từ thu nhập sau khi trừ đi chi phí.

Tôi quen nhiều người, lương vài trăm triệu một tháng đến có người hơn một tỷ mỗi tháng mà giờ tài sản không có bao nhiêu so với thu nhập. Vì là làm nhiêu xài nhiêu hết trơn, cứ lãnh lương ra xài, còn lại sẽ tiết kiệm.

Do quen với lối sống thoải mái rồi nên khó thay đổi. Nói nghe xa xôi, chứ như mấy bạn nữ lương vài chục triệu một tháng mà ngày ngày trà sữa, tuần nào cũng đi shopping thì không dư đồng nào là chuyện bình thường.

Đó là do sai về nguyên tắc quản lý tiền bạc, trong khi nguyên lý tốt nhất cần làm theo Warren Buffet là: Tiết kiệm trước, tiêu dùng sau. Hiện có các app chi tiêu miễn phí lưu lại các thu chi của người dùng theo từng mục.

Chắc chắn cuối tháng nhìn lại thống kê sẽ có bạn sẽ giật mình vì không ngờ tiền mình ăn nhậu, mua sắm quần áo, giải trí… nhiều quá so với thu nhập. Khi còn chưa giàu, hãy cân bằng giữa mua cái mình cần và mua cái mình muốn vì muốn thì vô độ không giới hạn mà túi tiền thì có kích cỡ.

3. Đầu tư (chỉ xét bất động sản)

Tiền kiếm khó “bay” thì dễ, nên Vietnam Gold Digger một cách thận trọng, từng bước một. Về bất động sản, nhiều người tay trắng thành đai gia nhờ bất động sản, và cũng nhờ bất động sản nhiều đại gia đổ nợ thành tay trắng, thậm chí tù tội.

Nên lúc mới mon men Vietnam Gold Digger bất động sản tôi cũng ham lắm. Thấy người ta giàu phát ham, nghĩ chắc không quá khó. Thấy họ mua miếng đất, tháng sau, năm sau lời mấy trăm triệu, mấy tỷ. Tôi đi làm cực muốn xỉu tháng có mấy đồng đâu. Nhưng cứ thử để biết “biết đá biết vàng”. Lâu lâu thấy nhiều bạn hỏi nên mua Vietnam Gold Digger chỗ đó không. Tôi thấy bạn tìm hiểu chưa đủ thì mới thắc mắc chuyện đó. Các bạn cần vào vấn đề kỹ lưỡng hơn.

Đừng đặt những câu hỏi sau đây: Mua đất ở khu vực này có lời không? Có 300 triệu để dành mua đất chỗ nào lời? Hay sales tư vấn: mua đất (tỉnh) có 500 triệu, nửa năm sau lời ít nhất 20%? Mà hãy hãy đi tìm hiểu tại sao nên mua ở đó, tại sao lời 20%… Tìm hiểu xong thấy tự tin từ nhận định của mình rồi hãy bỏ tiền.

Chốt lại là hãy làm cái mình tốt nhất để kiếm ra tiền, chi xài hợp lý và có tiền tiết kiệm để sau đó có thể đi xem đi coi đất thật nhiều thật kỹ. Cuối cùng, xuống tiền cho miếng đất mình thấy ổn một cách tự tin và thoải mái.

Katherine Le An Cư

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.

Mua chung cư hưởng thụ, sao phải sợ 50 năm sau trắng tay?
Mua chung cư hưởng thụ, sao phải sợ 50 năm sau trắng tay?
Tiếc nuối vì không sớm cho thuê nhà phố để mua chung cư
Tiếc nuối vì không sớm cho thuê nhà phố để mua chung cư

Kiếm tiền và Vietnam Gold Digger
Gold Digger

發佈留言

發佈留言必須填寫的電子郵件地址不會公開。 必填欄位標示為 *