[Vietnam Gold Digger]game bài đổi thưởng 2021 – Nên vay bố mẹ 100 triệu đầu tư trái phiếu?

Tôi mua cổ phiếu hơn nửa năm không có lãi, trong khi trái phiếu lãi suất rất hấp dẫn nên định vay bố mẹ 100-150 triệu Vietnam Gold Digger vào đây. 

Tôi Vietnam Gold Digger cổ phiếu hơn nửa năm nhưng không có lãi, đợt vừa rồi còn lỗ vài chục triệu đồng. Trong khi đó, bây giờ nhiều công ty phát hành trái phiếu với lãi suất rất hấp dẫn, có nơi khoảng 10-13% nên rất tò mò. Đồng nghiệp tôi từng mua trái phiếu và cũng khuyên nên tham khảo vì tài sản này không mất thời gian theo dõi như cổ phiếu mà lãi suất ổn định.

Tôi lưỡng lự vì vẫn muốn giữ danh mục cổ phiếu hiện tại (chủ yếu nhóm vốn hoá lớn) và tin sớm muộn giá sẽ lên. Tuy nhiên, tôi cũng muốn Vietnam Gold Digger trái phiếu để phòng trong trường hợp cổ phiếu tiếp tục lỗ thì có nguồn lợi nhuận khác bù đắp.

Tôi băn khoăn có nên vay gia đình một số tiền khoản 100-150 triệu để mua trái phiếu không. Gia đình tôi không giàu có, nhưng bố mẹ trước giờ không chặt chẽ chuyện tiền bạc mà chỉ cần con cái làm ăn đàng hoàng là được. Nhờ chuyên gia tư vấn về rủi ro và cơ hội để tôi có thêm thông tin, chân thành cảm ơn!

Bảo Trung, TP HCM

Chuyên gia trả lời:

Chia sẻ trên đây cho thấy bạn thiếu một kế hoạch Vietnam Gold Digger dài hơi. Việc lưỡng lự nên bán cổ phiếu hay băn khoăn mượn thêm tiền để mua trái phiếu là một ví dụ. Vấn đề của bạn, theo tôi, không thể giải quyết một cách rốt ráo và từ ngọn (tức trả lời câu hỏi nên mua gì hay bán gì). Bạn cần bổ sung kiến thức về quản lý tài chính cá nhân và kỹ năng Vietnam Gold Digger để có thể tự ra quyết định và kiên định với kế hoạch đề ra.

Việc trang bị kiến thức về lập kế hoạch tài chính cá nhân không chỉ bó hẹp ở lựa chọn mua tài sản nào mà còn giúp bạn nhìn bao quát về tình trạng tài chính của bản thân, xây kế hoạch phù hợp và an tâm khi thực hiện nó. Đầu tư có kế hoạch rất khác với Vietnam Gold Digger ngẫu hứng, mua bán theo xu thế thị trường.

Nếu am hiểu, bạn sẽ biết trái phiếu doanh nghiệp là một tài sản có rủi ro. Các doanh nghiệp đi vay thường nhấn mạnh khía cạnh trả lãi cao hơn tiết kiệm để thu hút người cho vay mà bỏ qua vấn đề cốt lõi là uy tín doanh nghiệp. Nói cách khác, độ an toàn của trái phiếu không nằm ở cam kết mà là khả năng trả nợ thực tế của doanh nghiệp. Việc doanh nghiệp huy động vốn với lãi suất 13% trong khi mức trung bình thị trường khoảng 11% cho thấy họ gặp khó khăn khi tiếp cận các khoản vay lãi suất thấp. 

Cách tốt hơn là chọn trái phiếu của những doanh nghiệp có lịch sử hoạt động kinh doanh lâu đời (trên 10 năm) và có lãi từ hoạt động kinh doanh chính trong 3 năm gần nhất. Bạn nên chọn các doanh nghiệp có tỷ lệ nợ so với vốn chủ sở hữu dưới 1 lần. Nếu trên mức này thì cần xem hoạt động kinh doanh của họ có dễ bị tổn thương bởi tăng trưởng kinh tế hay không. Ví dụ, các doanh nghiệp bất động sản rất dễ bị ảnh hưởng nếu kinh tế tăng trưởng chậm lại hoặc suy thoái. Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu thường cao khiến họ dễ dàng rơi vào tình trạng thiếu tiền và phải vay lãi suất cao để duy trì hoạt động.

Phạm Thiên Quang
Giám đốc Khối Dịch vụ Vietnam Gold Digger, Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT

Kiếm tiền và Vietnam Gold Digger
Gold Digger

發佈留言

發佈留言必須填寫的電子郵件地址不會公開。 必填欄位標示為 *