Bữa cơm không chỉ cần sự chăm chút cho từng món ăn của người mẹ, người vợ mà còn cần thoải mái thì mới thực sự ngon và hạnh phúc.

Ngày 5/4/2018, tôi tổ chức lễ cưới, chính thức về nhà chồng. Có lẽ, cuộc sống của tôi sẽ thay đổi rất nhiều với một gia đình mới và những thành viên mới. Quá mệt mỏi sau bữa tiệc trưa, ngày còn lại tôi chỉ nghỉ ngơi, thu xếp lại đồ đạc để chuyển đến nhà mới.

Với tôi, ngôi nhà này rất tuyệt vời, người chồng tuyệt vời và các thành viên khác cũng cởi mở. Duy chỉ có căn bếp, nơi gắn liền với cuộc sống của tôi trong những ngày tiếp theo khiến tôi cảm thấy không thoải mái vì nó chật chội, cũ kỹ.

Ngày 6/4/2018, tôi trở thành người vợ đảm, người dâu hiền. Tôi bắt đầu say mê việc bếp núc. Điều mà trước đây tôi đã lãng quên hay chỉ làm cho có. Thế nhưng, căn bếp chưa đến 9 mét vuông khiến tôi thực sự khó chịu. Chỉ có duy nhất một chiếc cửa sổ nhưng chẳng mấy khi được mở. Căn bếp kết hợp cả phòng ăn cho gia đình 5 thành viên, chiếc tủ lạnh lúc nào cũng chật, không có hệ thống hút mùi, không có điều hòa không khí. Tôi biết, mùa hè năm nay sẽ rất mệt mỏi.

Ngày 8/6/2018, nhà có khách, tôi và mẹ chồng tất bật từ sáng. Trời nắng nóng gay gắt, căn bếp bé hai người đứng nấu ăn luôn phải cố gắng tránh nhau để không gây ra bất cứ sai sót nào. Điều tuyệt vời nhất vợ chồng tôi đã làm được trong mùa hè năm đó là thay bếp ga cũ sang bếp từ. Việc nấu ăn có thể thoải mái hơn khi được phép bật quạt cho đỡ nóng.

Căn bếp chật hẹp khiến cho mẹ chồng tôi phải vất vả hơn mỗi khi nấu ăn. 

Căn bếp chật hẹp khiến cho tôi và mẹ phải vất vả mỗi khi nấu ăn. 

Mẹ chồng tôi là người chu đáo, chăm chỉ, gắn bó với căn bếp này đã hàng chục năm. Mỗi khi gia đình có nhiều việc, lại chịu đựng thời tiết hè oi ả, bà than, ngày xưa không hiểu sao ai cũng muốn phòng khách phải thật to cho cả thế giới nhìn. Còn phận phụ nữ cả đời quanh quẩn trong bếp thì gò bó, ngột ngạt, đến cả lúc ăn bữa cơm cũng không còn thấy ngon miệng. 

Nghe vậy, tôi thấy thương mẹ rất nhiều. Khách đến nhà chỉ thêm môt người ngồi ăn đã không thể có lối đi lại. Nếu đông, nhà tôi phải sắp xếp lại phòng khách hoặc ăn hàng quán, vất vả hơn hoặc tốn kém hơn.

Ngày 8/6/2019, hơn một năm trôi qua kể từ khi về làm dâu. Cuộc sống dĩ nhiên không thoải mái được như ở nhà mình nhưng tôi học hỏi thêm rất nhiều. Tôi biết yêu thương gia đình hơn, vun vén cho mái ấm từ những điều nhỏ nhặt nhất như chăm sóc từng bữa ăn, lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon hay chăm sóc cho căn bếp – nơi còn biết bao nhiêu khiếm khuyết vẫn cần tôi bù lấp.

Tôi mong có thể cải tạo căn bếp nhỏ cho rộng rãi hơn để mang đến niềm vui cho mẹ.  

Tôi mong có thể cải tạo căn bếp rộng rãi hơn để mang đến niềm vui cho mẹ.  

Điều kiện kinh tế hạn hẹp, sắp tới chúng tôi còn chuẩn bị chào đón em bé đầu lòng. Chắc chắn, việc bếp núc trong mùa hè nắng nóng đỉnh điểm này sẽ chủ yếu do mẹ chồng tôi phụ trách. Tôi thương mẹ rất nhiều.

Với tôi, căn bếp trong mơ hay chính căn bếp trong tương lai mà vợ chồng tôi chắc chắn phải hoàn thiện sẽ rộng rãi, tươi mới, thoáng mát hơn. Điều quan trọng nhất là giúp cho những người phụ nữ trong gia đình như tôi và mẹ cảm thấy yêu thích mỗi khi nấu nướng. Tôi biết, không chỉ với tình yêu mà còn cần kết hợp cả sự thoải mái thì bữa cơm gia đình mới thực sự ngon và hạnh phúc.

Khuất Thanh Bình

Cuộc thi “Bếp nhà trong mơ – The Home Make-over” do thương hiệu Đá Vicostone phối hợp cùng VnExpress tổ chức (từ 16/5 đến 14/8) là nơi để độc giả chia sẻ thông điệp yêu thương với những người thân yêu, từng câu chuyện bên căn bếp, mỗi bữa cơm sum họp quây quần. Cuộc thi cũng là nơi giúp độc giả có thể tìm cơ hội thay đổi, làm mới căn bếp gia đình.

Bài dự thi được thể hiện dưới dạng text từ 300 đến 1.000 từ, bằng tiếng Việt, có dấu, font Unicode, kèm ít nhất 2 hình ảnh tự chụp hoặc bài ảnh (tối đa 12 ảnh) hay một video thể hiện chi tiết hiện trạng không gian bếp của mình có thời lượng không quá 3 phút, định dạng flv hoặc mp4, tiêu đề phản ánh nội dung câu chuyện.

Gửi bài dự thi tại đây.

Kiếm tiền và Vietnam Gold Digger
Gold Digger

發佈留言

發佈留言必須填寫的電子郵件地址不會公開。 必填欄位標示為 *