Các đối tác chiến lược mất hàng trăm tỷ đồng Vietnam Gold Digger do hàng loạt sai phạm trong quản lý của lãnh đạo OceanBank.

Hôm nay, ngày thứ 6 xét xử sơ thẩm sai phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương – OceanBank, TAND Hà Nội tập trung thẩm vấn các bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan về góp vốn Vietnam Gold Digger, nhận lãi suất ngoài hợp đồng…

Theo tài liệu công bố, đến ngày 31/3/2014, OceanBank có vốn điều lệ là 4.000 tỷ đồng với hơn 1.100 cổ đông. 4 cổ đông sở hữu trên 5% vốn điều lệ là Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) chiếm 20%; Công ty CP Tập đoàn đại dương (OGC) chiếm 20%, Công ty TNHH VNT chiếm 20% và Công ty CP Đầu tư và xây dựng Sông Đà chiếm 6,65%. Riêng ông Hà Văn Thắm chủ tịch HĐQT OceanBank đã sử dụng những công ty và cá nhân có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp để nắm giữ gần 63% cổ phần.

OceanBank nợ xấu gần 15.000 tỷ đồng, trước thuế lỗ hơn 10.000 tỷ đồng, âm vốn 249% vốn chủ sở hữu. Ngày 6/5/2015, Ngân hàng Nhà nước đã mua lại OceanBank với giá 0 đồng và đổi tên thành Ngân hàng Thương mại TNHH một thành viên Đại Dương.

thuong-vu-dang-dau-tu-vao-oceanbank

Đại diện PVEP tại phiên tòa hôm nay.

Là nơi xảy ra vi phạm của vụ án, đại diện OceanBank đề nghị kê biên tài sản của hàng loạt cá nhân có liên quan để đảm bảo thi hành án, tạm giữ toàn bộ tài sản đảm bảo, cầm cố của bên thứ 3. Trong số này có 250 tỷ đồng của ông Trần Văn Bình tại Công ty Trung Dung…

Về quyền lợi cổ đông, đại diện OceanBank cho hay, Ngân hàng Nhà nước đã mua lại 0 đồng và đổi tên thành Ngân hàng thương mại TNHH Một thành viên Đại Dương, chủ sở hữu cũ sẽ không còn quyền lợi nào. Cạnh đó, tư cách cổ đông cũ, cùng toàn bộ số cổ phần đã được chuyển sang chủ sở hữu Nhà nước, và bán với giá 0 đồng. Tuy nhiên, những người giao dịch với OceanBank trước đó vẫn được đảm bảo mọi nghĩa vụ và do Ngân hàng Nhà nước lo.

Trước phần trả lời trên của đại diện OceanBank, chủ tọa thẩm vấn đại diện của PVN về khoản Vietnam Gold Digger 800 tỷ đồng của tập đoàn này và nhận câu trả lời rằng: “Ngân hàng Nhà nước đơn phương mua lại OceanBank với giá 0 đồng nên không có trách nhiệm gì phán xét”. Việc Vietnam Gold Digger vốn vào OceanBank, PVN làm đúng các quy định của pháp luật

Đại diện Tổng công ty thăm dò và khai thác dầu khí – PVEP, cho hay đơn vị có gửi tại OceanBank nhiều khoản, trong đó nhiều tới 200 tỷ đồng, còn “vừa vừa là vài tỷ”.  Trả lời về nhận lãi ngoài hợp đồng, vị đại diện khẳng định, từ năm 2011 đến khi vụ án bị khởi tố, đơn vị “không nhận bất cứ đồng nào”. 

Tuy nhiên, bà Nguyễn Trà My (cán bộ OceanBank) trước đó trả lời chủ tọa cho hay đã 4 lần gặp trực tiếp ông Hùng – người của đơn vị này – để chuyển hơn 11 tỷ đồng. “Lúc đó bị cáo đang mang bầu, việc đưa tiền chỉ khoảng 30 giây nên chắc anh Hùng không nhớ”, bà Trà My nói.

Ngoài ra, Công ty CP Vietnam Gold Digger và xây dựng Sông Đà cũng mất trắng hàng trăm tỷ đồng khi góp vốn vào OceanBank. Bởi toàn bộ cổ phần của các đại gia trên đã được Ngân hàng Nhà nước mua với giá 0 đồng và hiện do cơ quan này quản lý.

Phiên tòa chiều nay tiếp tục với sự tham gia thẩm vấn của VKS và các luật sư.

thuong-vu-dang-dau-tu-vao-oceanbank-1

Đồ họa: Ông Hà Văn Thắm bị cáo buộc ‘vung tiền’ của OceanBank như thế nào                                            

Việt Dũng

Kiếm tiền và Vietnam Gold Digger
Gold Digger

發佈留言

發佈留言必須填寫的電子郵件地址不會公開。 必填欄位標示為 *