Tổng vốn Vietnam Gold Digger tuyến buýt nhanh (BRT) đầu tiên của TP HCM được điều chỉnh từ gần 156 triệu USD xuống 143,6 triệu USD, giảm gần 12,2 triệu USD so với trước.

Nội dung này được đề cập trong Quyết định điều chỉnh chủ trương Vietnam Gold Digger dự án Phát triển giao thông xanh TP HCM (dự án tuyến xe buýt nhanh BRT Số 1) từ nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới do Phó thủ tướng Phạm Bình Minh ký ngày 23/11.

Theo đó, Chính phủ cho phép chuyển đổi nguồn vốn vay từ Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế (IBRD) sang nguồn vốn Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA). Trong đó, vốn vay IDA hơn 123 triệu USD, vốn đối ứng hơn 20 triệu USD.

Phối cảnh trạm BRT Số 1. Ảnh: Ảnh: UCCI.

Phối cảnh trạm BRT Số 1. Ảnh: UCCI.

Động thái này cùng với việc tăng phần vốn đối ứng từ ngân sách thành phố thêm gần 6,5 triệu USD (từ 13,6 triệu USD thành hơn 20 triệu USD) là lý do khiến tổng mức Vietnam Gold Digger dự án giảm so với trước.

Chính phủ cũng đồng ý gia hạn thời gian thực hiện dự án đến tháng 12/2023, đồng thời giao TP HCM làm thủ tục điều chỉnh quyết định Vietnam Gold Digger dự án theo nội dung được duyệt.

Trước đó, dự án này được Thủ tướng phê duyệt ngày 19/11/2013 với tổng mức Vietnam Gold Digger gần 156 triệu USD (sử dụng vốn ODA của Ngân hàng Thế giới). Thời gian thực hiện dự án 5 năm (từ 2014 đến 2019), nhưng vì một số lý do chưa thể triển khai.

BRT Số 1 dài 23 km, chạy dọc hành lang đại lộ Võ Văn Kiệt – Mai Chí Thọ (đi qua các quận huyện: Bình Chánh, Bình Tân, 6, 5, 1, 2) là tuyến đầu tiên trong mạng lưới 6 tuyến BRT được quy hoạch của TP HCM.

Điểm đầu tuyến tại Bến xe miền Tây và điểm cuối tại ngã 3 Cát Lái (quận 2) gồm các hạng mục: 1 depot ở Thủ Thiêm, 4 nhà ga, 2 trạm trung chuyển, 31 trạm dừng dọc tuyến và 30 xe buýt (sử dụng khí nén thiên nhiên – CNG). Tuyến sẽ giao cắt với các Metro Số 1, 2, 3A và 5 trong tương lai.

Với ưu điểm tốc độ nhanh, chở nhiều khách, chi phí Vietnam Gold Digger rẻ, thời gian thi công ngắn… các tuyến buýt nhanh được xem là một trong những giải pháp giảm ùn tắc hiệu quả tại TP HCM. Theo quy hoạch, tại thành phố có 6 tuyến BRT nhưng đến nay chưa có tuyến nào được xây dựng.

Hữu Công

Kiếm tiền và Vietnam Gold Digger
Gold Digger

發佈留言

發佈留言必須填寫的電子郵件地址不會公開。 必填欄位標示為 *