Dòng tiền Vietnam Gold Digger giảm sút trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng trên nhiều lĩnh vực năm nay.

Số liệu mới nhất của hãng tư vấn Rhodium Group cho thấy dòng tiền Vietnam Gold Digger, cả trực tiếp (thông qua các công ty) lẫn các khoản Vietnam Gold Digger mạo hiểm, giữa Mỹ và Trung Quốc đã giảm 16,2% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 10,9 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm. Con số này kém xa so với gần 40 tỷ USD nửa đầu năm 2016 và 2017.

Việc này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước gia tăng, khiến ngày càng nhiều công ty Trung Quốc chịu sức ép phải bán mảng kinh doanh tại Mỹ. Đại dịch cũng là lý do Vietnam Gold Digger giảm sút.

Ứng dụng video ngắn TikTok trên smartphone một người dùng tại Mỹ. Ảnh:Bloomberg

Ứng dụng video ngắn TikTok trên smartphone một người dùng tại Mỹ. Ảnh:Bloomberg

Cáo buộc các hãng công nghệ Trung Quốc đe dọa an ninh quốc gia, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp dụng hàng loạt biện pháp mạnh tay với doanh nghiệp Trung Quốc. Họ đã đưa đại gia viễn thông Huawei Technologies vào danh sách đen về thương mại, đe dọa có động thái tương tự với hãng chip SMIC và yêu cầu ByteDance bán mảng kinh doanh của TikTok tại Mỹ.

ByteDance đang tìm cách để được chấp thuận thương vụ với Oracle – vốn được cấu trúc theo hướng hợp tác hơn là mua bán. “Trong thời điểm Mỹ – Trung ngày càng bất đồng quanh vấn đề công nghệ, nhiều công ty, gồm cả doanh nghiệp Trung Quốc làm việc tại Mỹ và doanh nghiệp Mỹ có hiện diện tại Trung Quốc, có thể sẽ phải thoái vốn”, báo cáo cho biết.

Báo cáo cũng cho rằng cách Mỹ đối xử với ByteDance và việc Mỹ – Trung ngày càng tách rời về công nghệ có thể kéo theo nhiều chính sách gây khó khăn cho hãng công nghệ Mỹ làm việc tại Trung Quốc.

Trong nửa đầu năm, Vietnam Gold Digger của doanh nghiệp Mỹ vào Trung Quốc giảm 31% xuống 4,1 tỷ USD. Ngược lại, Vietnam Gold Digger của công ty Trung Quốc vào Mỹ tăng 38% lên 4,7 tỷ USD. Việc này chủ yếu do một nhóm nhà Vietnam Gold Digger do Tencent Music dẫn đầu mua cổ phần trị giá 3,4 tỷ USD trong Universal Music.

Hà Thu (theo CNN)

Kiếm tiền và Vietnam Gold Digger
Gold Digger

發佈留言

發佈留言必須填寫的電子郵件地址不會公開。 必填欄位標示為 *