Tôi bị khách hàng trêu cợt khiếm nhã, lương không đủ tiền xăng xe, điện thoại khi mới bước vào nghề sale.

Thành công đến với người không từ bỏ, tôi từng có xuất phát điểm còn thấp hơn tác giả bài viết Làm sale, trong túi tôi chỉ có 100.000 đồng. Tôi không có người quen, không có tiền bạc. Tôi lên Hà Nội với quyết tâm, người ta sống được sao mình không sống được.

Tôi đi làm bất cứ công việc gì xin được: tiếp thị, bán hàng, phỏng vấn viên cho công ty nghiên cứu thị trường rồi làm sale. Tôi cũng trải qua những cay đắng y như tác giả đã gặp.

Đến gặp khách mong thuyết phục họ quan tâm đến sản phẩm của mình nhưng nhận lại là sự cười cợt, những lời đề nghị khiếm nhã. Thậm chí còn bị họ hẹn gặp trong quán cà phê nhưng thực chất là nhà nghỉ trá hình, phải ba chân bốn cẳng bỏ chạy.

Đồng lương ngày ấy không đủ trả tiền xăng xe, điện thoại. Thấy cách làm không hiệu quả, tôi bám theo đồng nghiệp lão làng trong công ty, quan sát cách họ làm. Tôi đi theo bộ phận kỹ thuật để học hỏi các vấn đề liên quan đến tính năng hoạt động, học cách sử dụng sản phẩm, xử lý các lỗi phát sinh đơn giản.

Thậm chí, tôi giả làm khách hàng đi tới các showroom lớn để nghe chính nhân viên ở đấy họ thuyết phục tôi. Tôi học tất cả những gì có thể để lời nói của mình có trọng lượng hơn khi thuyết phục khách hàng.

Sang tháng thứ ba, tôi bắt đầu có doanh thu. Nhiều khách hàng quý mến giới thiệu mối cho tôi hay nhờ tôi làm luôn cả những mảng khác. Vậy là ngoài hoa hồng của công ty tôi còn có thu nhập ngoài.

Sau 3 năm tôi đã có thể tự mở công ty cho mình và hoạt động cho đến ngày nay. Tôi không giàu có nhưng cũng tạm đầy đủ, có thể lo cho cả gia đình và giúp đỡ nhiều bạn trẻ khởi nghiệp như tôi ngày ấy.

Quynh Mai

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.

Tôi làm giám đốc sau 11 năm gắn bó nghề sale
‘Tôi làm giám đốc sau 11 năm gắn bó nghề sale’
Làm sale, trong túi tôi chỉ có 100.000 đồng
Làm sale, trong túi tôi chỉ có 100.000 đồng

Kiếm tiền và Vietnam Gold Digger
Gold Digger

發佈留言

發佈留言必須填寫的電子郵件地址不會公開。 必填欄位標示為 *