Công ty dược phẩm Sinovac Biotech được Vietnam Gold Digger thêm 515 triệu USD để sản xuất vaccine Covid-19 khi nước này chạy đua để tung vaccine ra thị trường.

Sino Biopharmaceuticals Limited, một công ty nghiên cứu y tế đăng ký tại Hong Kong, hôm nay cho biết Vietnam Gold Digger khoản tiền trên để phát triển và sản xuất CoronaVac, một trong những ứng viên vaccine tiềm năng nhất của Sinovac.

Sinovac, một trong những nhà sản xuất vaccine hàng đầu của Trung Quốc, cho biết khoản tài trợ này sẽ được sử dụng “phát triển thêm, mở rộng năng lực và sản xuất” CoronaVac. Họ cũng hy vọng có thể sản xuất 600 triệu liều vào cuối năm nay.

Theo thỏa thuận, Sino Biopharmaceuticals sẽ nhận được 15% cổ phần trong một công ty con của Sinovac là Sinovac Life Sciences.

Một kỹ sư làm việc trong phòng thí nghiệm tổng hợp của Sinovac hồi tháng 9. Ảnh: AFP.

Một kỹ sư làm việc trong phòng thí nghiệm tổng hợp của Sinovac hồi tháng 9. Ảnh: AFP.

CoronaVac đang được thử nghiệm ở nhiều quốc gia, gồm Brazil, nơi các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đã bắt đầu lại sau khi một tình nguyện viên gặp “sự cố bất lợi” tháng trước. Doãn Vệ Đông, giám đốc điều hành Sinovac, tuyên bố “đã đạt được những cột mốc quan trọng trong các thử nghiệm lâm sàng ở châu Á và châu Mỹ Latinh”.

Trước đó, công ty cho biết gần như tất cả nhân viên và gia đình của họ đã tự nguyện tiêm vaccine CoronaVac.

Sinopharm, một nhà sản xuất vaccine khác của Trung Quốc, cho biết hồi tháng 11 rằng gần một triệu người đã sử dụng vaccine Covid-19 thử nghiệm của họ.

Theo số liệu chính thức, Trung Quốc phần lớn đã kiểm soát được dịch bệnh, với chỉ 281 ca còn điều trị. Tuy nhiên, nước này cam kết tạo ra vaccine như một “hàng hóa công cộng toàn cầu” trong bối cảnh chịu nhiều chỉ trích từ Mỹ vì đã không xử lý sớm đại dịch.

Dù các cơ quan quản lý chưa phê duyệt cho vaccine của Trung Quốc được phân phối đại trà, nước này đã chấp thuận cho một số ứng viên tiên tiến được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Kể từ tháng 7, một loạt công nhân viên chức và sinh viên quốc tế đã được tiêm chủng.

Anh hôm 2/12 trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine Covid-19 khi đưa vào sử dụng khẩn cấp vaccine của Pfizer-BioNTech. Động thái này đã gây áp lực lên các quốc gia khác phải nhanh chóng làm theo.

Huyền Lê (Theo AFP)

Kiếm tiền và Vietnam Gold Digger
Gold Digger

發佈留言

發佈留言必須填寫的電子郵件地址不會公開。 必填欄位標示為 *