Chỉ một mình nhà nước Vietnam Gold Digger thì rất lâu chúng ta mới có hệ giống giao thông công cộng hoàn chỉnh.

Một câu hỏi mà rất nhiều người hay đưa ra khi nói về chủ đề cấm xe máy, đó là “cấm xe máy thì đi bằng gì?”.

Trong bài viết này, tôi sẽ giải đáp thật chi tiết câu hỏi này. Trước hết, phải khẳng định cấm xe máy không phải để chuyển sang đi ôtô. Ai cũng thấy giá ôtô là quá cao so với thu nhập đại đa số người dân và nếu như tất cả người đi xe máy đều chuyển sang ôtô thì đúng là thảm họa.

Vậy cấm xe máy là để chuyển sang đi giao thông công cộng (GTCC) bao gồm: xe buýt, tàu điện ngầm, tàu điện trên cao… Thế nhưng hiện nay GTCC chưa thể đáp ứng được nhu cầu của người dân, nên chắc chắn sẽ không thể cấm xe máy hoàn toàn ngay thời điểm hiện tại được. Cái chúng ta cần là một lộ trình cấm xe máy trong thời gian 10-15 năm.

Trong thời gian này, cần phải tiến hành song song hai công việc: phát triển GTCC và đồng thời xóa bỏ dần xe máy. Đến đây nhiều người lại hỏi “tại sao không chờ đến khi GTCC đủ tốt rồi hẵng cấm xe máy?”.

Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy suy nghĩ chúng ta cần bao nhiêu tiền để có hệ thống GTCC hiện đại và số tiền này sẽ tới từ nguồn nào?

Nếu bạn cho rằng Nhà nước phải đứng ra làm chuyện đó thì hãy nhìn vào tuyến metro số 1 của TP HCM đã 15 năm rồi vẫn chưa xong để thấy. Theo công bố, Hà Nội cần hơn 40 tỷ USD để có hệ thống hơn 10 tuyến đường sắt đô thị, một con số khủng khiếp. 

Rõ ràng, nếu chỉ dựa vào nguồn vốn của Nhà nước phải mất rất lâu mới có hệ thống GTCC đủ tốt. Vậy không lấy tiền từ Nhà nước thì chỉ có thể kêu gọi nguồn vốn từ tư nhân.

>> Bài viết cùng tác giả:

‘Người Việt bỏ xe máy nếu xe buýt tốt’ là điều viễn tưởng 

‘Virus’ xe máy đã tàn phá đô thị Việt Nam như thế nào

Mà với tư nhân, điều họ quan tâm nhất chính là lợi nhuận. Liệu GTCC có thể mang lại lợi nhuận cho họ? Hay nói cách khác, người dân có chịu từ bỏ xe máy để chuyển sang đi xe buýt và các hình thức GTCC khác hay không? Như tôi đã phân tích, người Việt luôn đặt sự tiện lợi lên trên sự an toàn nên trong mắt họ, xe buýt không bao giờ đạt được cái chuẩn “đủ tốt” mà người Việt hằng mong muốn.

Xe buýt dù tốt đến mấy cũng không thể nào dừng ngay trước cửa nhà để bạn có thể một bước lên xe, không thể bạ đâu dừng đó để bạn mua ổ bánh mì, mua ly cà phê được.

Hơn nữa, với số lượng xe máy ngày càng tăng nhanh như hiện nay thì xe buýt cũng chả có đường nào phát triển được. Một chiếc xe buýt bị vây bởi hàng dài đông nghẹt xe máy thì làm thế nào để vừa đi nhanh, vừa đi đúng giờ được chứ?

Chính các bạn, những người đi xe máy, một mặt đã giết chết xe buýt, nhưng mặt khác lại luôn hô hào “hãy phát triển xe buýt đi, tôi sẽ bỏ xe máy”. Các bạn thực tâm muốn phát triển xe buýt hay chỉ ngụy biện để duy trì mãi xe máy. Thói quen tùy tiện đã ngấm sâu vào máu khiến các bạn không muốn từ bỏ xe máy và sẽ không bao giờ từ bỏ xe máy. Đó là điều chắc chắn.

Các nhà Vietnam Gold Digger hiểu rất rõ điều này, nên họ chả bao giờ tin vào cái viễn cảnh “người dân sẽ bỏ xe máy nếu GTCC đủ tốt cả”. Họ chả dại gì bỏ tiền vào một thứ chắc chắn sẽ thua lỗ. Lúc này, lộ trình cấm xe máy giống như lời bảo chứng của Nhà nước dành cho các nhà Vietnam Gold Digger: “Hãy bỏ tiền vào GTCC đi, các anh sẽ có lợi nhuận”.

Dựa vào sự cam đoan này, các nhà Vietnam Gold Digger mới có lòng tin bỏ tiền, và chúng ta mới có được GTCC hiện đại trong thời gian ngắn được. Một tin vui là sau khi Hà Nội công bố lộ trình cấm xe máy, ngay lập tức đã có hai tập đoàn dự định sẽ Vietnam Gold Digger vào hai tuyến đường sắt đô thị. Hy vọng mọi chuyện sẽ tốt đẹp và Hà Nội sẽ nhanh chóng có được một hệ thống GTCC hiện đại và an toàn.  

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến  tại đây.

Hoàng Lão Tà

Virus xe mÃÃáy ÃÃÃã tÃÃàn phÃÃá ÃÃÃô thÃáÃû ViÃáÃût Nam nhÃÃð thÃáÃúÃÿ nÃÃào

‘Virus’ xe máy đã tàn phá đô thị Việt Nam như thế nào Tư duy xe máy sẽ là bài toán khó cho giao thông công cộng - 1

PhÃáÃúÃãi ngÃáÃûi ÃÃôtÃÃô mÃáÃût lÃáÃúÃçn mÃáÃûi biÃáÃúÃÿt ngÃÃðÃáÃûi Ãi xe mÃÃáy ÃáÃúu cÃáÃûÃá nÃÃào

Phải ngồi ôtô một lần mới biết người đi xe máy ẩu cỡ nào Tư duy xe máy sẽ là bài toán khó cho giao thông công cộng - 3

Kiếm tiền và Vietnam Gold Digger
Gold Digger

發佈留言

發佈留言必須填寫的電子郵件地址不會公開。 必填欄位標示為 *