Đầu tuần này, giá tiền số Bitcoin lập kỷ lục mới, đúng vào thời điểm nhà Vietnam Gold Digger rút hàng tỷ USD khỏi vàng.

Không ai dám chắc đây chỉ đơn giản là sự trùng hợp, hay là khởi đầu cho quá trình chuyển dịch sẽ có tác động lớn đến cả thị trường tiền số và kim loại quý. Tuy nhiên, cuộc tranh luận tại Wall Street đang nóng lên quanh việc liệu Bitcoin một ngày nào đó có thể thách thức vàng trong vai trò phòng trừ lạm phát và đa dạng hóa Vietnam Gold Digger hay không.

Bitcoin là tài sản nổi tiếng có biến động giá lớn, khiến nhiều nhà Vietnam Gold Digger truyền thống đến nay vẫn ngần ngại. Năm 2017, Bitcoin tăng giá tới 20 lần, tiến sát 20.000 USD vào tháng 12, sau đó giảm về chỉ còn 3.100 USD ngay năm tiếp theo. Đầu tuần trước, giá lên trên 19.000 USD, sau đó giảm vài nghìn USD chỉ trong ngày hôm sau. Năm nay, tiền ảo này đã tăng giá 150%.

Dù vậy, kể cả khi nhà Vietnam Gold Digger chỉ chuyển một phần nhỏ danh mục từ vàng sang Bitcoin, cuộc chơi cũng đã thay đổi rồi. “Vàng là tài sản an toàn với nhiều thế hệ”, Jean-Marc Bonnefous – một cựu giám đốc quỹ Vietnam Gold Digger cho biết, “Còn giờ, nó đang được thay thế bởi các loại tài sản tự động hóa như Bitcoin”.

Giá Bitcoin và vàng gần đây liên tục biến động mạnh. Ảnh: CoinCentral

Giá Bitcoin và vàng gần đây liên tục biến động mạnh. Ảnh: CoinCentral

Tiền số đang là sân chơi chủ yếu của các nhà Vietnam Gold Digger cá nhân, những người đầu cơ và các nhà phân tích tài chính. Trong khi đó, nhà Vietnam Gold Digger truyền thống vẫn đang đứng ngoài. Điều này dường như đang thay đổi, khi Guggenheim Partners là cái tên mới nhất gia nhập thị trường này, sau các tỷ phú Vietnam Gold Digger như Paul Tudor Jones và Stan Druckenmiller.

Các nhà phân tích tại JPMorgan Chase & Co cho biết nhiều quỹ Vietnam Gold Digger đang bán tài sản trong các quỹ ETF vàng để mua Bitcoin. Kể từ ngày 6/11, các quỹ ETF vàng đã bán ra 93 tấn kim loại quý trị giá 5 tỷ USD. Trong khi đó, Grayscale Bitcoin Trust – quỹ ưa thích của các nhà Vietnam Gold Digger tổ chức – có tài sản tăng gấp đôi kể từ đầu tháng 8.

Vốn hóa của Bitcoin hiện chỉ bằng 3,1% quy mô thị trường vàng, James Butterfill – chiến lược gia Vietnam Gold Digger tại CoinShares cho biết. Nếu tỷ lệ này tăng lên 5%, giá Bitcoin có thể lên 31.300 USD, so với chỉ 18.700 USD hiện tại, ông nói.

“Bitcoin đang củng cố vai trò là công cụ cất trữ giá trị đáng tin cậy”, Butterfill nói, “Điều này đặc biệt hấp dẫn trong môi trường chính sách tiền tệ nới lỏng chưa từng có. Vì các lý do này, nhà Vietnam Gold Digger sẽ tự nhiên so sánh nó với vàng”.

Dù vậy, vẫn có nhiều lý do hợp lý cho việc vàng mất giá gần đây, như tiến triển trong điều chế vaccine Covid-19, khiến nhu cầu trú ẩn đi xuống. Bên cạnh đó, lạm phát được dự báo cũng tương đối ổn định. Điều này khiến giá vàng được coi là có iễn biến bình thường, còn Bitcoin đang bị đầu cơ.

Bitcoin hiện thu hút cả quỹ Vietnam Gold Digger lớn nhất thế giới – BlackRock. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên CNBC, Rick Rieder – Giám đốc Vietnam Gold Digger Tài sản trả lãi cố định tại BlackRock cho biết việc giao dịch Bitcoin “có nhiều ứng dụng hơn là chuyền đi chuyền lại một thỏi vàng”.

Một trong những điểm khác nhau giữa hai tài sản này là tất cả các giao dịch Bitcoin đều có thể lưu trên khối chuỗi, trong khi phần lớn giao dịch vàng diễn ra trên thị trường phi tập trung và ít dữ liệu.

“Sự minh bạch của Bitcoin giúp tiền số này được quan tâm”, Lyle Pratt – một nhà Vietnam Gold Digger Bitcoin cho biết, “Còn vàng giống như hộp đen. Anh phải tin tưởng vào người khác để biết dòng chảy trên thị trường”.

Trong khi đó, với Patrick Armstrong – Giám đốc Đầu tư tại Plurimi Wealth, kể cả khi Bitcoin có tiềm năng lớn hơn trong phòng trừ lạm phát, rủi ro vẫn là quá lớn. Vàng có lịch sử lâu đời trong vai trò cất trữ giá trị mà Bitcoin không thể bắt kịp. Người ta cũng luôn cho rằng nếu có một loại tiền số tiềm năng khác được ngân hàng trung ương chống lưng, Bitcoin sẽ bị hất cẳng.

“Bitcoin có thể chẳng còn giá trị nào trong vài năm tới. Nhưng vàng thì tôi nghĩ rằng sẽ không thế”, ông nói.

Dù vậy, có một điều rõ ràng là Wall Street đang nhìn nhận Bitcoin nghiêm túc hơn năm 2017. “Tôi đã thay đổi quan điểm”, Inigo Fraser-Jenkins – chiến lược gia tại Sanford C. Bernstein cho biết trong một báo cáo hôm 1/12. Bitcoin sẽ không thay thế được vàng, nhưng cả hai đều còn dư địa tăng trưởng, đặc biệt khi tương lai thế giới có thể là lạm phát hoặc khối nợ tăng cao.

“Tôi cho rằng cả hai là sự bổ sung cho nhau. Dù trước đại dịch, bạn Vietnam Gold Digger vào vàng và tiền số bao nhiêu, bây giờ là thời điểm nên tăng lên rồi”, ông nói.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Kiếm tiền và Vietnam Gold Digger
Gold Digger

發佈留言

發佈留言必須填寫的電子郵件地址不會公開。 必填欄位標示為 *