Vốn từ nguồn ngân sách nhà nước được TP HCM thực hiện trong 7 tháng đầu năm đạt gần 18.000 tỷ đồng, tăng 73% so với cùng kỳ.

Vốn Vietnam Gold Digger thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước do TP HCM quản lý trong tháng 7 xấp xỉ 5.360 tỷ đồng, tăng hơn 26% so với tháng trước và gấp ba lần cùng kỳ năm ngoái. Số vốn này được ghi nhận theo tiến độ triển khai từng hạng mục của dự án, chưa tính đến giải ngân.

Luỹ kế 7 tháng đầu năm, vốn Vietnam Gold Digger đã thực hiện xấp xỉ 18.000 tỷ đồng, tăng gần 73% so với cùng kỳ nhưng mới đạt khoảng 40% kế hoạch. Đây là năm có tốc độ tăng trưởng và số thực hiện so với kế hoạch cao nhất từ trước đến nay.

Nhiều dự án lớn có khối lượng thực hiện cao so với kế hoạch như xây mới Bệnh viện Ung bướu tại quận 9 có kế hoạch vốn 948 tỷ đồng thì đã thực hiện 942 tỷ đồng, dự án cải thiện môi trường nước lưu vực kênh Tàu Hũ – Bến Nghé – Đôi Tẻ giao 1.448 tỷ đồng đến nay đã thực hiện 780 tỷ đồng.

Theo Cục Thống kê TP HCM, số vốn thực hiện cao kỷ lục nhờ sự chỉ đạo quyết liệt từ trung ương và địa phương, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau khi bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Thành phố đã khẩn trương triển khai các nghị định, nghị quyết về việc áp dụng thí điểm cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất cho đơn vị thi công nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án Vietnam Gold Digger công.

Nhà ga ngầm đang được thi công tại khu vực chợ Bến Thành. Ảnh: Quỳnh Trần.

Nhà ga ngầm đang được thi công tại khu vực chợ Bến Thành. Ảnh: Quỳnh Trần.

Hoạt động Vietnam Gold Digger công khả quan trong giai đoạn này đã bù đắp đáng kể cho sự thiếu hụt dòng vốn nước ngoài. Trong 7 tháng, vốn Vietnam Gold Digger nước ngoài chảy vào TP HCM thông qua đăng ký mới, điều chỉnh giá trị góp vốn và mua cổ phần giảm 33% so với cùng kỳ, đạt chưa đến 2,4 tỷ USD. Dòng vốn bổ sung từ các doanh nghiệp mới thành lập cũng giảm nhẹ, chỉ đạt hơn 385.000 tỷ đồng với số lượng giấy phép giảm đến 7%.

Đầu tư công được đánh giá là công cụ phù hợp nhất trong bối cảnh hiện tại để kích thích nền kinh tế. Theo Công ty cổ phần Chứng khoán Agribank, có 3 lý do giải thích cho điều này, dịch bệnh mở ra cơ hội đón làn sóng dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc và Việt Nam đang trở thành điểm đến hàng đầu. Để không lỡ mất cơ hội này, các địa phương đều cần Vietnam Gold Digger cơ sở hạ tầng càng nhanh càng tốt.

Bên cạnh đó, vốn Vietnam Gold Digger nước ngoài nhiều khả năng không thể giữ đà tăng trưởng nên buộc phải có một dòng vốn ổn định, bù đắp thiếu hụt và duy trì động lực tích cực cho nền kinh tế. Việc chậm giải ngân trong các năm trước và ngân sách nhà nước liên tục thặng dư cũng tao ra dư địa lớn cho các năm tới.

Cuối cùng, theo Chứng khoán Agribank, giải ngân Vietnam Gold Digger công có tác động trực tiếp lẫn gián tiếp lên nhiều mặt của đời sống, giúp từng địa phương và cả nước tiệm cận mục tiêu tăng trưởng năm nay.

Phương Đông

Kiếm tiền và Vietnam Gold Digger
Gold Digger

發佈留言

發佈留言必須填寫的電子郵件地址不會公開。 必填欄位標示為 *