Người dân Mỹ sẽ được tiêm những liều vaccine Covid-19 đầu tiên hôm 14/12, một ngày sau khi Pfizer và các đối tác phân phối sản phẩm trên cả nước.

Những liều vaccine đầu tiên của Pfizer-BioNTech sẽ được chuyển đến 145 địa điểm trên toàn nước Mỹ trong ngày 14/12. 636 địa điểm khác trên khắp nước Mỹ sẽ nhận được vaccine vào ngày 15 và 16/12.

Số vaccine thuộc chương trình Chiến dịch thần tốc, sáng kiến của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm đẩy nhanh phát triển và phân phối vaccine Covid-19, sẽ được chuyển đến tất cả các trung tâm y tế tại Mỹ trong vòng ba tuần, tướng lục quân Gustave Perna, người phụ trách hoạt động phân phối vaccine, cho biết hôm 12/12.

Một nhân viên y tế được tiêm vaccine Pfizer-BioNTech ở Cardiff, Wales, tháng 12/2020. Ảnh:NY Times

Một nhân viên y tế được tiêm vaccine Pfizer-BioNTech ở xứ Wales tháng 12/2020. Ảnh: NY Times

Nhân viên y tế và người già tại các viện dưỡng lão sẽ được ưu tiên tiêm trước trong loạt 2,9 triệu liều vaccine đầu tiên. Các nhân viên y tế sẽ được tiêm trong ngày 14/12 và những người già tại các viện dưỡng lão sẽ được tiêm vào cuối tuần sau. Những người dân Mỹ sẽ được tiêm đại trà vào tháng 1.

Dù đã mất hàng tháng trời chuẩn bị, quá trình phân phối và tiêm vaccine cho 330 triệu dân Mỹ vẫn là thách thức lớn về mặt hậu cần, tướng Perna nói thêm. Vaccine của Pfizer đòi hỏi quy trình vận chuyển phức tạp và phải trữ ở nhiệt độ -70 độ C. “Chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm. Chúng tôi không chạy đua để giành chiến thắng. Chúng tôi biết con đường phía trước rất gập ghềnh”, ông nói.

Pfizer đang hợp tác với các công ty vận chuyển như UPS và FedEx để phân phối vaccine kèm theo các sản phẩm phục vụ tiêm chủng như xi lanh, băng khô và các thiết bị bảo hộ y tế.

“Chặng đường cuối cùng là khó khăn nhất. Khi vaccine đến được các bệnh viện và viện dưỡng lão, chúng phải được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp. Chiếc đồng hồ khổng lồ đang chạy. Không còn chỗ cho những sai lầm”, Cathy Morrow Roberson, chuyên viên tư vấn hậu cần, cho hay.

Vaccine của Pfizer được phê duyệt khẩn cấp ngày 11/12 trong bối cảnh số ca mắc và tử vong vì Covid-19 tại Mỹ tăng cao trong những ngày gần đây trong khi các phòng hồi sức cấp cứu có dấu hiệu quá tải.

Các nhà quản lý y tế cũng lên tiếng trấn an người dân Mỹ rằng quá trình phê duyệt khẩn cấp diễn ra với tốc độ kỷ lục nhưng vẫn đảm bảo an toàn. “Chúng tôi làm việc nhanh chóng bởi tình hình rất nguy ngập chứ không phải do áp lực từ bên ngoài”, Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), nói tại cuộc họp báo ngày 12/12.

FDA cho biết vaccine của Pfizer an toàn với hầu hết người dân Mỹ có tiền sử dị ứng, dù có những báo cáo về hai trường hợp sốc phản vệ với vaccine của hãng tại Anh. Cả hai người này là nhân viên thuộc Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) và có tiền sử dị ứng nghiêm trọng.

Chính quyền Trump đã chi hàng tỷ USD để phát triển các loại vaccine ngừa Covid-19 và sẽ đứng ra quản lý phân phối tới các bang.

Anh trở thành nước đầu tiên phê duyệt vaccine Pfizer ngày 2/12 và bắt đầu tiêm chủng vào ngày 8/12. Bahrain, Canada là những nước tiếp theo, lần lượt phê duyệt vaccine Pfizer vào 4/12 và 10/12.

Khánh An (Theo Reuters)

Kiếm tiền và Vietnam Gold Digger
Gold Digger

發佈留言

發佈留言必須填寫的電子郵件地址不會公開。 必填欄位標示為 *