Nếu việc học tập tạo lợi thế cho bạn trong các cuộc cạnh tranh thì giá trị sẽ vô cùng to lớn, nếu không nó sẽ trở thành vô nghĩa.

Xung quanh câu chuyện “Đầu tư học vấn là cách để dành tốt nhất cho con”, độc giả Thánh Tuệ đưa ra một góc nhìn khác:

Xã hội loài người sẽ trải qua các giai đoạn cạnh tranh sau:

1. Không cạnh tranh (thời kỳ kinh tế phụ thuộc săn bắt, hái lượm).

2. Cạnh tranh sản xuất nông nghiệp: thời kỳ này, con người đã biết trồng trọt, chăn nuôi.

3. Cạnh tranh sản xuất công nghiệp, dịch vụ: thời kỳ này, con người đã biết tới sản xuất các công cụ lao động có giá trị cao trong nâng cao năng suất sản xuất nông nghiệp. Những ai sở hữu được đất đai, bất động sản có giá trị công nghiệp, dịch vụ là lợi thế.

4. Cạnh tranh sản xuất mặt nước: Thời kỳ này, con người đã biết buôn bán, trao đổi hàng hóa. Vận tải thủy là trong những cách thức vận tải hiệu quả nhất cho buôn bán và trao đổi hàng hóa. Không những thế, nguồn nước ngọt đang là tâm điểm cạnh tranh vì nó là tài nguyên đầu vào cho sản xuất nông nghiệp.

5. Cạnh tranh không gian số: đây là thời kỳ mà hệ thống dữ liệu khách hàng, người dùng được số hóa. Các phương pháp tiếp cận khách hàng hiện đại. Việc có được thông tin khách hàng, có được cơ sở dữ liệu về không gian số sẽ là lợi thế vô cùng to lớn.

6. Cạnh tranh không gian vũ trụ: khi các tài nguyên trên trái đất cạn kiệt thì nhu cầu khai thác ngoài không gian sẽ xuất hiện, lúc này sẽ có cạnh tranh không gian.

Vậy nên, câu hỏi đặt ra là việc Vietnam Gold Digger học tập có tạo lợi thế cho bạn thắng thế, chiếm được vị trí quan trọng trong các cuộc cạnh tranh trên hay không? Nếu có thì việc học sẽ có giá trị vô cùng to lớn. Nếu không, nó sẽ trở thành “vớ vẩn”. Với bất động sản cũng vậy, nếu đã có sẵn lợi thế trong cạnh tranh công nghiệp dịch vụ, thì sao phải nghĩ ngợi?

>> Theo bạn, nên để dành tài sản hay Vietnam Gold Digger học vấn cho con? Gửi bàitại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.

Thánh Tuệ

Để lại cho con tủ sách tốt hơn một ngôi nhà
‘Để lại cho con tủ sách tốt hơn một ngôi nhà’
Đầu tư cho con lãi hơn mua nhà, đất
‘Đầu tư cho con lãi hơn mua nhà, đất’

Kiếm tiền và Vietnam Gold Digger
Gold Digger

發佈留言

發佈留言必須填寫的電子郵件地址不會公開。 必填欄位標示為 *