Bây giờ, vào đại học rất dễ, nhiều trường chỉ quan tâm tuyển đủ số lượng mà bỏ quên chất lượng, dẫn đến học tốn tiền, dễ thất nghiệp.

Tiếp tục câu chuyện về chủ đề “bỏ học làm giàu”, bên cạnh những ý kiến ủng hộ việc học để lấy tấm bằng tốt nghiệp, không ít người lại có quan điểm phản biện:

Không phải ai học đại học cũng thành công và không phải ai không học đại học cũng không thành đạt. Cái quyết định nhất của vấn đề là sử dụng kiến thức. Bạn tôi tốt nghiệp cấp ba ra làm thợ xây, sau 15 năm thành chủ thầu xây dựng, và giờ công ty thuê cả kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng. Tôi không cổ xúy cho việc bỏ đại học nhưng tôi không đồng tình tư tưởng phổ cập đại học. Hãy hiểu là học đại học là sự Vietnam Gold Digger rất tốn kém, cái quý nhất là thời gian nên hãy suy nghĩ thật kỹ thật nghiêm túc trước khi quyết định

Nguyễn Hưng

Tôi nghĩ vấn đề tranh cãi ở đây là các bạn học ở mức nào mới nên học đại học, và mức nào không nên học. Thứ nhất, nếu bạn học quá kém hoặc trung bình, thì bạn nên học nghề phù hợp với khả năng. Nam thì học điện tử, điện lạnh, hàn xì… như một tấm gương vừa được giải gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam. Nữ có thể học nghề kế toán, y tá, làm tóc, móng…

Bây giờ, vào đại học rất dễ, thậm chí tràn lan chứ không như 15 năm về trước, nên không phải cứ đỗ đại học là giỏi. Một số trường top dưới chỉ quan tâm tuyển đủ số lượng sinh viên mà đâu có quan tâm chất lượng, dẫn đến học đại học tốn tiền, tốn thời gian, ra trường nhiều người không biết làm việc, thất nghiệp, thừa thầy thiếu thợ.

Thứ hai, các bạn học ở mức khá và giỏi, xuất sắc thì lựa chọn con đường học vấn là số một. Các bạn xuất sắc sẽ lĩnh học bổng đi nước ngoài, trở thành giáo sư, cống hiến cho nhân loại. Các bạn giỏi thành kỹ sư, bác sĩ, giáo viên… lực lượng nòng cốt của xã hội.

Thứ ba, trường hợp đặc biệt như Bill Gates rất hiếm. Tôi có xem ông trả lời phỏng vấn, ông nói vì lúc đó đang có ý tưởng về CNTT, nếu chậm trễ triển khai sẽ làm mất đi của xã hội nhiều thứ. Ông vẫn muốn lấy bằng đại học nhưng do quá bận nên chưa lấy được, và khuyên các bạn trẻ hãy lấy bằng đại học. Nên nhớ, Microsoft chỉ tuyển người có bằng cấp.

Vũ Thị Nhật

Cứ học nếu thật sự bạn có khả năng, năng lực cạnh tranh sau này. Có những người không học đại học thì họ học ở trường đời, sự nhạy bén của thời đại, chứ không phải là trên lý thuyết. Tôi phải công nhận có học vẫn hơn, nhưng xã hội bây giờ thực dụng lắm. Ví dụ, bạn mất 4-5 năm đại học, mất chi phí khoảng 200 triệu đồng. Trong khi đó, người khác trưởng thành (18 tuổi), đủ sức lao động và có trong tay 200 triệu đồng tiền mặt, 4-5 năm sau, họ có thể thay đổi rất nhiều.

Phạm Hồng Sơn

Có những người hợp với việc học, cũng có những người không hợp với việc ghi nhớ nên hợp với làm nghề. Cũng có nhưng người nhớ tốt phán đoán sắc bén nhưng chẳng thích học mà thích kinh doanh. Xã hội là gồm tập họp những người như thế. Quan điểm sống của bạn có thể phù hợp cho một nhóm người chứ không áp dụng cho cả xã hội được. Thực tế công nhân có tay nghề bây giờ vẩn dư dả sống, công việc cũng ổn định không kém cử nhân. Thu nhập cũng không đến nổi tệ hơn, kiếm 10 triệu đồng/ tháng là bình thường.

Bao Ngoc Kntvhl

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Thành Lê tổng hợp

Kiếm vài chục triệu đồng mỗi tháng sau 5 năm làm thợ

Kiếm vài chục triệu đồng mỗi tháng sau 5 năm làm thợ

Người thiếu nghị lực sẽ có tư tưởng không học cũng giàu

‘Người thiếu nghị lực sẽ có tư tưởng không học cũng giàu’

Kiếm tiền và Vietnam Gold Digger
Gold Digger

發佈留言

發佈留言必須填寫的電子郵件地址不會公開。 必填欄位標示為 *