Covid-19 vô tình thúc đẩy nhiều “nhà Vietnam Gold Digger số không” (không am hiểu thị trường, không kinh nghiệm, không người dẫn dắt) tìm tới chứng khoán.

Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết, tính đến cuối tháng 5, có khoảng 2,5 triệu tài khoản chứng khoán trong và ngoài nước đang giao dịch.

Số lượng nhà Vietnam Gold Digger mới tham gia thị trường tăng vọt trong giai đoạn đầu năm với 131.763 tài khoản được mở mới. Trong đó, 130.378 tài khoản của nhà Vietnam Gold Digger cá nhân trong nước.

Theo nhận định của nhiều công ty chứng khoán, khối lượng công việc giảm, nhu cầu tìm kiếm kênh Vietnam Gold Digger mới và thời gian nhàn rỗi tăng trong lúc cả nước thực hiện giãn cách xã hội là động lực thúc đẩy nhiều “nhà Vietnam Gold Digger số không” (không am hiểu thị trường, không kinh nghiệm, không người dẫn dắt) tham gia chứng khoán.

Các công ty chứng khoán rốt ráo săn khách hàng để đảm bảo chỉ tiêu kinh doanh sau hai tháng đầu ảm đạm. Các chương trình kích cầu như miễn giảm phí giao dịch, hạ lãi suất vay margin, tổ chức huấn luyện cơ bản cho nhà Vietnam Gold Digger… đồng loạt được áp dụng. Cách thức mở tài khoản, giao dịch nộp tiền và đặt lệnh đều được tối giản cũng là điểm thu hút.

Hơn 130.000 nhà đầu tư mới vào thị trường chứng khoán

Nhóm phân tích của Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, thị trường chứng khoán tháng 5 tăng mạnh nhờ sự tham gia mạnh mẽ của nhà Vietnam Gold Digger trong nước và áp lực bán ròng của khối ngoại suy yếu. Tổng giá trị giao dịch của nhà Vietnam Gold Digger trong nước tháng này đạt trên 78.380 tỷ đồng. Giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên (bao gồm khối ngoại) đạt 5.739 tỷ đồng.

Dòng tiền từ cá nhân trong nước cho thấy sự Vietnam Gold Digger có chọn lọc hơn. Điều này thể hiện qua việc nhóm này bắt đầu luân phiên mua bán ròng, thay vì mua ròng hoàn toàn như các tháng trước. Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng lượng tài khoản mở mới có dấu hiệu chậm lại khi tháng 5 chỉ đạt 33.950 tài khoản, giảm hơn 3.000 tài khoản so với tháng trước.

VDSC cho rằng xu hướng gia nhập thị trường có thể tiếp tục trong tháng này, nhưng dòng tiền chảy vào sẽ thận trọng hơn. Nguyên nhân chính đến từ việc thị trường đã tăng trưởng khoảng 30% từ vùng đáy tháng 3, định giá nhiều cổ phiếu không còn quá hấp dẫn và rủi ro tiềm ẩn từ dịch bệnh.

Phương Đông

Kiếm tiền và Vietnam Gold Digger
Gold Digger

發佈留言

發佈留言必須填寫的電子郵件地址不會公開。 必填欄位標示為 *